Thơ Hay

Bài thơ Làm Anh (Phan Thị Thanh Nhàn) – Mang tính giáo dục cao

Bài thơ Làm anh của tác giả Phan Thị Thanh Nhàn dành cho lứa tuổi mầm non với những lời thơ trong trẻo, mộc mạc. Bài thơ mang tính giáo dục cao, đó là sự yêu thương, tình anh em trong gia đình, sự nhường nhịn lẫn nhau.  Bài thơ Làm anh được các em nhỏ vô cùng yêu thích, đọc thuộc lòng. Cùng chúng tôi đọc, phân tích ý nghĩa của bài thơ nhé.

Làm Anh

Làm anh khó đấy
Phải đâu chuyện đùa
Với em gái bé
Phải “người lớn” cơ.

Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng

Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn

Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi

Bài thơ Làm Anh của tác giả Phan Thị Thanh Nhàn được sáng tác dựa trên sự chứng kiến tình cảm của một người anh trai dành cho em gái mình. Sử dụng những từ ngữ nhẹ nhàng, êm tai với những hành động, thái độ thể hiện sự yêu thương, thấu hiểu của người anh trai đối với em gái mình. Cũng qua bài thơ, nhà thơ muốn nhắn nhủ với những người làm anh là phải biết yêu thương em gái mình, chiều chuộng đứa em gái bé bỏng của mình. Đó là tình cảm đùm bọc, tình thân, tình anh em ruột thịt.

Mở đầu của bài thơ là 4 cầu thơ:

Làm anh khó đấy
Phải đâu chuyện đùa
Với em gái bé
Phải người lớn cơ.

Với cách sử dụng những từ ngữ tinh tế như “chuyện đùa”, tác giả cho thấy sự làm anh khi chăm sóc em gái là một chuyện vô cùng khó khăn không thể nào cho đó là một trò đùa. Đây là một thực tế mà nhiều người thường gặp phải. Tiếp đến tcs giả nói lên lên sự dỗ dành em gái của mình. Bằng các hình ảnh, em khóc phải dỗ dành, em ngã phải nâng niu nhẹ nhàng.

Khi em bé khóc
Anh phải dỗ dành
Nếu em bé ngã
Anh nâng dịu dàng

Với 4 câu thơ tiếp theo nhà thơ miêu tả cách Làm anh thì phải thật nhẹ nhàng, phải luôn là người yêu thương, dỗ dành em gái của mình. Khi em bá ngã thì phải nâng lên dịu dàng, khi em bé khóc thì phải dỗ dàng. Những từ ngữ đơn giản nhưng chứa đựng những tình cảm thật lớn lao. Những hành động yêu thương của anh đối với em gái rất thật và rất rõ nét.

Mẹ cho quà bánh
Chia em phần hơn
Có đồ chơi đẹp
Cũng nhường em luôn.

Làm anh là phải biết chia phần bán, phần đồ chơi cho em, biết nhường em không tranh giành đồ chơi, đồ ăn của em. Với 4 câu thơ trên tác giả lại một lần nữa khẳng định tình cảm, sự yêu thương của người anh trai đối với người em gái.

Làm anh thật khó
Nhưng mà thật vui
Ai yêu em bé
Thì làm được thôi.

4 Câu thơ cuối bài tác giả lại một lần nữa khẳng định chuyện làm anh thật khó, nhưng hơn hết lại thật vui. ác cả đều gói gọn trong tình yêu thương em gái của mình mà người anh làm được tất cả.

Bài thơ Làm anh với những câu thơ ngắn gọn, nhưng mang ý nghĩa vô cùng lớn lao thể hiện tình yêu thương của người anh dành cho người em. Bài thơ ca ngợi tình cảm anh em nồng ấm và gắn bó bên nhau. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này 

Related posts

Bài thơ Tự hỏi – Nhà thơ Mạc Phương

admin

Bài thơ Vũ điệu Tây Nguyên – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Những câu nói hay về tình yêu tuổi học trò hồn nhiên và trong sáng nhất

admin

Leave a Comment