Thơ Hay

Bài thơ Mưa (Trần Đăng Khoa) – Thơ hay dạy bé về các hiện tượng tự nhiên

Bài thơ Mưa (Trần Đăng Khoa) - Thơ hay dạy bé về hiện tượng tự nhiên

Bài thơ Mưa (Tràn Đăng Khoa) là một trong những bài thơ tiêu biểu của nhà thơ này. Và đây cũng là một trong những sáng tác nổi bật cho phong cách sáng tác đặc sắc. Ông được đánh giá là một nhà thơ có nhiều sáng tác dành cho thiếu nhi. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn bài thơ Mưa ấn tượng nhất của Trần Đăng Khoa nhé! Đừng bỏ lỡ nha!

Trần Đăng Khoa sinh ra và lớn lên ở một miền quê của huyện Nam Sách, Hải Dương và ngay từ nhỏ nhà thơ này đã bộc lộ được năng khiếu sáng tác văn chương của mình. Và bài thơ Mưa được viết năm ông 9 tuổi khi đó nhân dân ta đang chiến đấu chống Mỹ vô cùng ác liệt. Và bài thơ này được in trong tập Góc sân và khoảng trời của tác giả.

Sắp mưa
Sắp mưa
Những con mối
Bay ra
Mối trẻ
Bay cao
Mối già
Bay thấp
Gà con
Rối rít tìm nơi
Ẩn nấp
Ông trời
Mặc áo giáp đen
Ra trận
Muôn nghìn cây mía
Múa gươm
Kiến
Hành quân
Đầy đường
Lá khô
Gió cuốn
Bụi bay
Cuồn cuộn
Cỏ gà rung tai
Nghe
Bụi tre
Tần ngần
Gỡ tóc
Hàng bưởi
Đu đưa
Bế lũ con
Đầu tròn
Trọc lốc
Chớp
Rạch ngang trời
Khô khốc
Sấm
Ghé xuống sân
Khanh khách
Cười
Cây dừa
Sải tay
Bơi
Ngọn mùng tơi
Nhảy múa
Mưa
Mưa
Ù ù như xay lúa
Lộp bộp
Lộp bộp…
Rơi
Rơi…
Đất trời
Mù trắng nước
Mưa chéo mặt sân
Sủi bọt
Cóc nhảy chồm chồm
Chó sủa
Cây lá hả hê
Bố em đi cày về
Đội sấm
Đội chớp
Đội cả trời mưa…

Bài thơ Mưa (Trần Đăng Khoa) - Thơ hay dạy bé về hiện tượng tự nhiên

Bài thơ Mưa được viết theo lối đồng dao và gồm 63 câu thơ rất ngắn. Qua bài thơ này ta cũng có thể thấy được có những câu thơ chỉ có 1 chữ, 2 chữ. Chính điều này đã tạo nên được lối tự nhiên cho thơ của Trần Đăng Khoa. Qua các câu thơ này ta có thể cảm nhận được cảm xúc khi cơn mưa từ sắp đến đến mưa rồi. Và hình ảnh cuối cùng chính là người bố của Khoa đi cày về trong cơn mưa tầm tã.

Cảnh trời mưa đã được hiện lên qua cái nhìn của một em bé. Đó là tiếng gió ù ù sau đó là tiếng mưa. Khi ấy lá cây, chó, con cóc được hiện lên vô cùng hồn nhiên. Chính cơn mưa đã làm cho trời mát mẻ, cây cối xanh tươi và mưa chính là niềm đợi chờ. Chỉ có cuối bài thơ hình ảnh con người mới xuất hiện đó là bố. Một hình ảnh vô cùng thân quyen ở làng quê xưa.

Bố em đi cày về
Đội sấm
Đội chớp
Đội cả trời mưa…

Bài thơ Mưa là một sáng tác hay và vô cùng hấp dẫn của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Dù chỉ với những câu thơ ngắn nhưng chúng lại hấp dẫn được sự thích thú của các bé và phụ huynh. Hãy cùng nhau theo dõi và đừng quên chia sẻ bài thơ đặc sắc này ngay nhé! Thân Ái! 

Related posts

Bài thơ Đò xưa cô đơn – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bài thơ Phố Huế chiều ni – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bài thơ Thiên Đường Tình Ái – Nhà thơ Hồng Giang

admin

Leave a Comment