Thơ Hay

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) – Cùng bé tìm hiểu đại dương xanh bao la

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) - Cùng bé tìm hiểu đại dương xanh bao la

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) là một trong những sáng tác tiêu biểu của nhà thơ này. Ông đã dành khá nhiều thời gian để viết cho thiếu nhi. Nên trong thơ ông ta cảm nhận được rất rõ sự chân thực và sâu sắc. Còn với bài thơ này ta sẽ thấy được vẻ đẹp và hoạt động của đàn cá nhỏ. Đó cũng chính là một cách thức hữu hiệu để mẹ dạy em bé về đại dương bao la.

Có cô rong xanh
Đẹp như tơ nhuộm
Giữa hồ nước trong
Nhẹ nhàng uốn lượn

Một đàn cá nhỏ
Đuôi xanh, đuôi hồng
Quanh cô rong đẹp
Múa làm văn công.

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) - Cùng bé tìm hiểu đại dương xanh bao la

Một thế giới đại dương bao la như đang được mở ra trước mặt chỉ với những vần thơ nhẹ nhàng ấy. Mở đầu bài thơ ta có thể cảm nhận được một khung cảnh thiên nhiên vô cùng trong trẻ. Đó là giữa hồ nước có đàn cá nhỏ đuôi đỏ lụa hồng đang quẫy đuôi múa tung tăng. Nó cũng như những người văn công đang bên cạnh những cô rong mềm mại.

Có cô rong xanh
Đẹp như tơ nhuộm
Giữa hồ nước trong
Nhẹ nhàng uốn lượn

Thế giới của trẻ thơ hiện lên vô cùng trong trẻo và ngây thơ. Và qua những câu thơ tả thực ấy ta cũng có thể cảm nhận được sâu sắc điều này. Đó chính là những cảm xúc và cảm nhận vô cùng chân thực. Một thế giới vô cùng hồn nhiên và ngây thơ đang được hiện ra trước mắt bé. Tuy đây cũng chỉ là một phần nhỏ của đại dương nhưng cũng phần nào đáp ứng được khao khát tò mò của trẻ.

Bài thơ này không chỉ đơn giản là miêu tả thế giới đại dương bao la. Bên cạnh đó nó còn chứa đựng nhiều thông điệp ý nghĩa mà mẹ có thể dạy cho bé. Đó chính là dạy con biết yêu quý các loài động vật, biết giữ cho môi trường nước xanh sạch. Bởi đó chính là môi trường của các loài động vật sinh sống và phát triển.

Bài thơ Rong và cá (Phạm Hổ) đã khơi dậy được rất nhiều trí tưởng tượng của bé. Đó là khát khao được tìm hiểu về đại dương bao la, về các sinh vật sống trong đó. Là những cô rong xanh đẹp nhẹ nhàng uốn lượn trong làn nước. Là những chú cá đủ màu sắc vây quanh cô rong xinh đẹp. Chính vì vậy ta có thể dễ dàng cảm nhận được một thế giới đại dương. Mẹ hãy dành thêm thời gian để dạy cho bé, khích lệ trí tò mò của trẻ bạn nhé!

Related posts

Xuất dương lưu biệt Phan Bội Châu – Tinh thần của một nhà nho tiến bộ

admin

Bài thơ Sông quê tháng ba – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

[Hot] Những bài thơ về mẹ 5 chữ được yêu thích nhất

admin

Leave a Comment