Thơ Hay

Bài Thơ Trăng Khuyết – Lời Tỏ Tình Đầy Tiếc Thương Của Tình Yêu

Bài thơ Trăng Khuyết là một tác phẩm đậm chất trữ tình của nhà thơ Phi Tuyết Ba. Bà là một nhà thơ Việt Nam nổi tiếng ở thời kì hiện đại. Bài thơ Vầng Trăng Khuyết gợi cho người đọc một cảm xúc buồn man mác, tiếc thương và sự thấu hiểu. Bài thơ thể hiện sự thiết tha, nồng cháy của cô gái trước mối tình lỡ dở của mình. Bài thơ như chính lời tâm sự của bà nên câu chữ bài thơ cũng miên man theo dòng cảm xúc và rất mực tự nhiên. Bài thơ hiện đã được phổ nhạc thành một tác phẩm cùng tên được nhiều bạn trẻ yêu mến

Hãy cùng uct.edu.vn theo dõi và cảm nhận bài thơ hấp dẫn này nhé!

Nội Dung

Nhà thơ Phi Tuyết Ba tên thật là Phi Thị Tuyết Ba, sinh năm 1946 tại Đồng Hới, Quảng Bình.

+ Tác phẩm:

– Con lớn lên như thế nào (1988)

– Lời tình yêu (1991)

– Lỗi tại trái tim (1992)

– Mimôza (1996)

– Sóng thời gian

“… Thơ đồng hành với nền văn minh nhân loại. Không ai biết đến câu thơ đầu tiên của loài người. Cũng như vậy, không có câu thơ cuối cùng hay bài thơ cuối cùng của loài người vẫn hiện hữu. Thế giới hiện đại đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức to lớn và đang tự mình thay đổi vì sự sinh tồn. Bởi những chiếc áo cũ không vừa mình với thời đại cũ nữa. Thơ và các nhà thơ không có trường hợp ngoại lệ…”

(Phi Tuyết Ba tự bạch)

Nhà thơ Phi Tuyết Ba được biết đến với nhiều bài thơ đặc sắc làm nên tên tuổi của bà. Những bài thơ chứa đựng tâm tư, cảm xúc được bày tỏ một cách rõ ràng khiến cho người đọc cảm thấy thấu hiểu và bồi hồi xúc động. Đặc biệt với bài thơ Trăng khuyết, đó chính là nỗi lòng của một người con gái khi đứng trước mối tình dang dở, luôn trách cứ bản thân mình

Hãy cùng uct.edu.vn khám phá và cảm nhận bài thơ đi vào năm tháng này nhé!

Anh ngỏ lời yêu em
Vào một đêm trăng khuyết
Bởi tình yêu tha thiết
Biết tròn trước đêm rằm
Em vui lúc trăng tròn
Chạnh lòng khi trăng khuyết
Anh ơi anh có biết
Trăng hay tình lứa đôi?
Sao anh vội ngỏ lời
Vào một đêm trăng khuyết
Để bây giờ thầm tiếc
Một vầng trăng chưa tròn!

Nhiều người tìm đến bài thơ “Trăng khuyết” của Phi Tuyết Ba như là một niềm an ủi bởi gặp tình yêu không thành. Câu chuyện trăng khuyết cùng chuyện khuyết vẹn của tình yêu thì có gì lạ đâu. Nguyễn Du cách đây hơn 200 năm đã viết:

” Vầng trăng ai xẻ làm đôi
Nửa in gối chiếc, nửa soi dặm trường ”

Thế nên, sức hấp dẫn của bài thơ này hẳn là đặc biệt lắm. Nếu không, làm sao người ta đọc, người ta hát nó nhiều đến thế được.

Lại vẫn là tình yêu. Tình yêu không có một kết thúc trọn vẹn. Và giữa trăm ngàn nguyên cớ chia tay, người con gái vin vào một cái cớ tưởng như chẳng có gì, ấy là vầng trăng khuyết.

” Anh ngỏ lời yêu em
Vào một đêm trăng khuyết
Bởi tình yêu tha thiết
Biết tròn trước đêm rằm ”

Chỉ có trái tim nhạy cảm và đa cảm thì mới có những câu thơ thật trong sáng, đáng yêu. Lời tỏ tình đầu tiên lại rơi vào một đêm trăng khuyết. Người con trai có lẽ chẳng bao giờ để ý tới chuyện này đâu. Nhưng là một cô gái, chuyện tự nhiên trời đất thôi cũng trở thành tâm sự của lòng mình. Điều đó là dễ hiểu.

Hạnh phúc vì đón nhận tình yêu, cô muốn bộc bạch những ngổn ngang trăm mối, lại vẫn chuyện vầng trăng tròn khuyết, và hình như, cài vào bao nhập nhằng, hư ảo khuyết- tròn ấy là những dự cảm, âu lo không thể nào nói hết được:

” Em vui lúc trăng tròn
Chạnh lòng khi trăng khuyết
Anh ơi anh có biết
Trăng hay tình lứa đôi ”

Vầng trăng lúc này không chỉ là một thực tế của vũ trụ nữa. Vầng trăng là chứng nhân cho lời tỏ tình đêm trước. Thật xót xa, đó lại là một đêm trăng không tròn:

” Sao anh lại ngỏ lời
Vào một đêm trăng khuyết
Để bây giờ thầm tiếc
Một vầng trăng không tròn”

Cô muốn trách móc. Mà câu thơ buông ra lửng lơ, chẳng biết trách ai. Trách anh? Không! Trách đêm trăng khuyết? Có lẽ chỉ trách sự vô tình, không may mắn. Dẫu rằng vầng trăng cứ khuyết tròn theo quy luật muôn đời vẫn thế nhưng cái tròn trặn của vầng trăng, cái tròn trặn của tình yêu thì không vĩnh hằng, mãi mãi.

Tôi thích cái “đổ lỗi” này. Nó khiến cho tình yêu, dù không trọn vẹn, dù xa cách nhưng vẫn đẹp và nhân văn. Đọc bài thơ, cứ mong lời ngỏ yêu kia diễn ra vào một trăng tròn vành vạch. Để cô gái, để chàng trai, để vầng trăng không phải thầm tiếc cho sự dang dở của một mối tình.

Bài thơ làm người ta chạnh lòng, buồn nỗi buồn man mác. Ba khổ thơ là sự hồi tưởng liền mạch về tình yêu, từ buổi đầu đến ngày kết thúc. Dẫu tình yêu vơi đi nhưng trên hết, ta bắt gặp tâm hồn của một cô gái rất thiết tha và nhân hậu khi nghĩ về mối tình của mình, nghĩ về lời tỏ tình vào một đêm có vầng trăng khuyết nửa. Là lời tâm sự, nên câu chữ bài thơ cũng miên man theo dòng cảm xúc và rất mực tự nhiên. Mà những gì chân thành, tự nhiên thì rất dễ hấp dẫn được nhiều người, dễ đi vào lòng người…

Chúng tôi đã dành tặng bạn bài thơ Trăng Khuyết hấp dẫn, sâu sắc dễ đi vào lòng người của nhà thơ Phi Tuyết Ba. Hy vọng các bạn có thể cảm nhận được ý nghĩa của bài thơ này. Hãy chia sẻ cùng uct.edu.vn về những suy ngẫm của bạn về bài thơ qua bài viết của chúng tôi nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Related posts

Bài thơ Tạm biệt Huế thương – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bài thơ Buổi sáng ở quê – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bài thơ Viết Cho Người Cũ – Nhà thơ Phú Sĩ

admin

Leave a Comment