Thơ Hay

Cảm nhận tứ thơ một canh hai canh lại ba canh (Thụy bất trước – Hồ Chí Minh)

Một canh hai canh lại ba canh là một câu thơ hay trong bài thơ Thụy bất trước của Hồ Chí Minh. Qua bài thơ này ta có thể cảm nhận được một tấm lòng đáng kính của lãnh tụ vĩ đại. Thêm vào đó nó cũng khơi lên tinh thần yêu nước của Bác dành cho quê hương cho đất nước mình. Hãy cùng tìm hiểu bài thơ hay đặc sắc này bạn nhé!

睡不著
一更二更又三更,
輾轉徘徊睡不成。
四五更時才合眼,
夢魂環繞五尖星。

Thuỵ bất trước
Nhất canh… nhị canh… hựu tam canh,
Triển chuyển, bồi hồi, thuỵ bất thành;
Tứ, ngũ canh thì tài hợp nhãn,
Mộng hồn hoàn nhiễu ngũ tiêm tinh.

Dịch nghĩa
Canh một… canh hai… lại canh ba,
Trằn trọc băn khoăn không ngủ được;
Canh tư, canh năm vừa chợp mắt,
Hồn mộng đã quẩn quanh nơi ngôi sao năm cánh.

Một canh hai canh lại ba canh là âu thơ mở đầu cho bài thơ này. Đó là tâm trạng của người tù đang thao thức trong đêm. Nó gợi cho mỗi chúng ta sự nặng nề, chậm chạp và những dấu chấm lửng kéo dài. Để rồi không ngủ được ấy làm gợi trong lòng cúng ta sự khao khát to lớn của con người.

Một canh hai canh lại ba canh
Trằn trọc băn khoăn giấc chẳng thành

Tất cả những day dứt trần trụi ấy đều đã được cất lên thành thơ cho tới ngày hôm nay. Đó cũng chính là trách nhiệm của người đối với tổ quốc hôm nay. Đó cũng chín là cái nguyên cớ thao thức, trằn trọc của Bác thật nhân hậu biết bao. Và thời gian cứ thế lặng lờ trôi người vẫn thao thức nhưng hồn thơ vẫn cất cánh. Đó là một giấc mơ đẹp với ngôi sao năm cánh. Chính ngôi thơ ấy là biểu tượng cho cách mạng, cho Tổ quốc, quê hương lung linh hiện về. Nó đã giúp phá tan đi bóng tối vây quanh và soi sáng cho con đường của người tù nơi tha hương.

Canh bốn canh năm vừa chọp mắt
Sao vàng năm cánh mộng hồn quanh.

Một canh hai canh lại ba canh là một câu thơ hay đặc sắc. Nó chỉ dòng thời gian đã dịch chuyển khi màn đêm buông xuống. Bài thơ là một thi phẩm được nhiều người yêu thích và săn đón nồng nhiệt. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Related posts

Trọn bộ tập thơ Việt Bắc vang danh nhất của nhà thơ Tố Hữu phần cuối

admin

Bài thơ Thương Kiếp Hồng Nhan – Nhà thơ Phú Sĩ

admin

Tuyển tập những bài thơ về cuộc sống hôn nhân buồn bã hay nhất

admin

Leave a Comment