Nhà Thơ Nổi Tiếng

Chùm thơ hay nhất của nhà thơ Bích Liên hòa thượng (Thích Trí Hải)

Bích Liên hòa thượng (1876 – 1950) thế danh là Nguyễn Trọng Khải, hiệu Mai Đình (Thận Thần Thị). Ông là một tác giả nối tiếng và đã có công lớn trong việc phát triển Phật Giáo.

Nội Dung

Bích Liên hòa thượng hay còn gọi là Thích Trí Hải. Ông sinh ra trong một nhà tho học ngày 16 tháng 3 năm Bính Tý tại tại làng Háo Đức, phủ An Nhơn, nay là ấp Háo Đức, xã Nhơn An, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định. Cha ông là tú tài Nguyễn tự, mẹ là bà Lâm Thị Hòa Nghị. Từ năm 20 tuổi ông đã lập gia đình với cô Lê Thị Hồng Kiều.

Sau đó năm 31 tuổi ông thi hương và đỗ tú tài. Ba năm sau ông đỗ tú tài lần nữa. Nhưng ông đã từ giã và mở trường dạy học và ngâm thơ. Tuy nhiên bà Lê Thị Hồng Kiều mất vào năm 40 tuổi để lại một trai hay gái và ông cũng có ý định xuất gia từ đó.

Năm 41 tuổi, tình cờ có người đánh cá đem cho ông một tượng phật bằng sứ trắng nhưng chỉ có từ cổ xuống tòa sen. Vài tháng sau cũng có một ngư phủ khác chài được cái đầu của tượng Phật bằng sứ và đem tặng. Sau đó ông đem ráp hai phần lại với nhau và khít. Đó chính là pho tượng Quán Thế Âm. Năm sau (1918) lại có một nhà sư đem cho ông hai quyển Long thơ tịnh độ là bộ sách thuyết minh pháp môn niệm Phật để cầu sanh về cõi Tây phương cực lạc.

Sau khi sắp xếp được việc nhà, năm 1919, ông đã xuất gia đầu Phật và đến chùa Thạch Sơn ở Quãng Ngãi uy y thọ giới với pháp hiệu Thích Trí Hải. Từ đó ông đã có rất nhiều sáng tác của mình. Đặc biệt căn thơ chữ Nôm của ông rất chỉnh. Ông đã sáng tác nhiều áng văn thơ nổi bật như: Quy sơn cảnh sách và Mông sơn thí thực khoa nghi là hai tác phẩm dịch Nôm nổi tiếng hơn cả, tiêu biểu sự nghiệp văn chương của ông.

Thạch đỗng xưa tu nổi tiếng thầy,
Thầy nay đâu vắng dấu còn đây.
Giữ chùa ông hộ non xây đá,
Cúng phật vùa hương biển kéo mây.
Nước nhỏ lon bon chuông dưới suối,
Gió khua lốc cốc mõ đầu cây.
Những ai phiền não trường sanh lợi,
Thấy cảnh thời lòng cũng giải khuây.

Chùa Ông Núi tức là chùa Linh Phong ở trên núi Phương Phu quận Phù Cát, cảnh rất đẹp. Xưa có một thiền sư người Trung Quốc đến tu trong hang đá, tục gọi là Ông Núi.

Cầm thư một gánh nặng hai vai,
Cái thú phong lưu nghĩ nhớ hoài.
Mở quyển thanh huỳnh roi dấu thánh,
Rèn câu trung hiếu đúc lòng trai.
Lạc quần sớm nhủ đôi trò bé,
Nhàn dưỡng chiều ngơi một giấc dài.
Nho nhã mặn nồng riêng một thú,
Bên đương danh lợi mặc dù ai.

Mai cúc cùng nhau kết bạn bè,
Dám đem xanh đỏ với đời khoe.
Bóng chen sân Tạ càng cao cách,
Hương ngát đình vương lắm phẩm đề.
Giục khách tài ba ngơ ngẩn mộng,
Say tình công tử sững sờ xe.
Ôm màu tuyệt sắc chờ người thưởng,
Bao quản phong trần mấy lớp che.

Trên đây là những bài thơ hay nhất của nhà thơ Bích Liên hay còn được biết đến với tên hiệu Thích Trí Hải. Đó là một nhà thơ nổi tiếng và đã có những đóng góp tích cực trong phong trào thơ ca cũng như phát triển Phật giáo. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để cập nhật những bài thơ hay nhất nhé!

Related posts

Nhà thơ Bùi Hạnh Cẩn và những bản thơ dịch tác giả khác (Phần 1)

admin

Ngồi quán (Thơ Vũ Hoàng Chương) phần Thi phẩm (2)

admin

Thi sĩ Yến Lan cùng tập thơ Tứ Tuyệt vang danh phần 3

admin

Leave a Comment