Thơ Hay

Dã Tràng Xe Cát Biển Đông Của Nhà Thơ Phan Chu Trinh

Dã Tràng Xe Cát Biển Đông là một bài thơ nổi tiếng của nhà thơ Phan Chu Trinh. Những bài thơ ông đều gắn liền với đất nước. Song với tinh thần yêu nước nồng nhiệt, suốt đời gắn bó với vận mệnh đất nước, với cuộc sống sôi nổi, sóng gió, gian khổ và thanh bạch, ông xứng đáng để hậu thế ngưỡng mộ. Ông có một kho tàng thơ lớn được đánh giá cao. Những bài thơ của ông được bạn đọc yêu mến và tìm kiếm

Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau cảm nhận bài thơ đậm chất thơ của Phan Chu Trinh nhé!

-Phan Chu Trinh 潘周楨 (Nhâm Thân 1872 – Bính Dần 1926), hiệu Tây Hồ, biệt hiệu Hy Mã, sinh ngày 9 tháng 9 năm 1872 ở làng Tây Lộc, huyện Tiên Phước, phủ Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam (nay là thôn Tây Hồ, xã Tam Lộc, thị xã Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam)

-Cha ông là Phan Văn Bình giữ một chức võ quan nhỏ, sau năm 1885 theo phong trào Cần Vương trong tỉnh, làm chuyển vận sứ phụ trách việc quân lương. Sau khi kinh thành Huế thất thủ (1885), ông theo cha, tập luyện võ nghệ, bắn cung, cưỡi ngựa.

– Năm cha mất, Phan Chu Trinh mới 16 tuổi, gia đình phải dựa vào sự lo liệu của người anh cả. Năm 1892, ông đi học, bạn cùng học là Huỳnh Thúc Kháng kém ông 4 tuổi. Ông nổi tiếng học giỏi.

-Năm 1900, Phan Chu Trinh đỗ cử nhân; năm sau (1901), ông đỗ phó bảng. Năm 1902, ông vào học trường Hậu bổ, rồi ra làm quan với chức quan Thừa biện bộ Lễ

-Tại triều đình, ông được chứng kiến cảnh mục nát hủ bại của quan trường, nên sinh ra chán nản, có khi vài tháng không đến cơ quan.

– Phan Chu Trinh yêu cầu chính quyền thuộc địa sửa đổi chính sách cai trị hiện hành để có thể giúp nhân dân Việt Nam từng bước tiến đến văn minh

-Ông đề cao phương châm “Tự lực khai hoá”, vận động những người cùng chí hướng thức tỉnh dân chúng, tuyên truyền tư tưởng dân quyền
-Song với tinh thần yêu nước nồng nhiệt, suốt đời gắn bó với vận mệnh đất nước, với cuộc sống sôi nổi, sóng gió, gian khổ và thanh bạch, ông xứng đáng để hậu thế ngưỡng mộ.

Nhọc mình chi lắm dã tràng ôi?
Xe cát xưa nay chẳng thấy rồi.
Tháng lụn năm qua cà cụm đấy,
Bãi dài sóng cả tạt xô bồi.
Mượn hồn Tinh Vệ thù cho bể,
Hoá kiếp Ngu Công chống với trời.
Cuộc thế tang thương đâu đã chắc,
Thân này xin hỡi bạn cùng người.

Trên đây, uct.edu.vn đã chia sẻ đến các bạn bài thơ đặc sắc nhất của nhà thơ Phan Chu Trinh. Hy vọng các bạn có thể cảm nhận được ngòi bút tài hoa của nhà thơ. Hãy đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết thật hấp dẫn các bạn nhé! Thân Ái! 

Related posts

Bài thơ Yêu và yêu mãi – Nhà thơ Dương Tuấn

admin

Tập thơ Sinh Ra Để Cô Đơn hấp dẫn của nhà thơ Nguyễn Phong Việt phần 1

admin

Bài thơ Truyền thuyết Hoa Linh lan – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Leave a Comment