Thơ Hay

Đàn Gà Mới Nở (Phạm Hổ) – Cảm nhận lòng nhân ái trong từng vần thơ

Đàn Gà Mới Nở là một sáng tác cho thiếu nhi của Phạm Hổ. Qua bài thơ này ta có thể cảm nhận được một thế giới vô cùng hồn nhiên và vui tươi. Nhưng sau đó còn chất chứa bao nhiêu thông điệp mà nhà thơ muốn gửi gắm qua tác phẩm của mình. Và bài thơ này đã được đưa vào chương trình giảng dạy của sách giáo khoa tiếng Việt lớp 2 gắn bó vs nhiều thế hệ bạn đọc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thơ Đàn Gà Mới Nở bạn nhé!

Lông vàng mát rượi
Mắt đẹp sáng ngời
Ơi! Chú gà ơi!
Ta yêu chú lắm!

Mẹ dang đôi cánh
Con biến vào trong
Mẹ ngẩng đầu trông
Bọn diều, bọn quạ

Bây giờ thong thả
Mẹ đi lên đầu
Đàn con bé xíu
Líu ríu chạy sau

Con mẹ đẹp sao
Những hòn tơ nhỏ
Chạy như lăn tròn
Trên sân, trên cỏ

Vườn trưa gió mát
Bướm bay rập rờn
Quanh đôi chân mẹ
Một rừng chân con

Đàn gà mới nở là một sáng tác hay được đưa vào sách giáo khoa bậc tiểu học. Và qua đó ta có thể cảm nhận được một lòng nhân ái sâu sắc của nhà thơ. Điều này xuất phát từ việc nhà thơ từng nuôi một con gà và rất yêu gà con. Và các chú gà này đã gợi cho nhà thơ về những điều kỳ lạ. Đó chính là sức sống mới nảy sinh.

Bài thơ Đàn gà mới nở là một bài thơ hay và toàn khổ đã bổ sung cho nhau. Việc miêu tả hoạt động của đàn gà con đã được nhà thơ chuyển tải khắp các khổ thơ. Đầu tiên nó chui vào bụng mẹ, sau đó nó chạy ríu rít theo mẹ, chạy chơi trên nhà. Và nếu không có một lòng trìu mến, chở che và yêu thương đối với muôn loài như vậy thì nhà thơ khó lòng có thể viết nên được những vần thơ đặc sắc.

Những hòn tơ nhỏ
Chạy như lăn tròn

Và cũng phải có sự khái quát cao, có tâm hồn nhạy cảm trước thiên nhiên thì mới có thể viết nên những vần thơ hay đặc sắc tới vậy. Và để chuẩn bị cho một câu thơ hay đặc sắc nhà thơ đã dẫn bạn đọc tới một không gian vô cùng trong trẻo và nên thơ. Đó là một không gian như giấc mơ, có vườn trưa gió mát, có bướm bay dập dờn. Và cũng chính câu thơ này đã giúp bạn đọc cảm nhận được một cách sâu sắc về những giá trị sáng tạo của mình.

Vườn trưa gió mát
Bướm bay dập dờn
Quanh đôi chân mẹ
Một rừng chân con.

Phải với tình yêu bao la mới có thể viết nên được những vần thơ như vậy. Nhà thơ cho biết, bài thơ Đàn gà mới nở được lấy cảm hứng từ chính khung cảnh đầm ấm, và cũng là điều tạo nên sức mạnh và sự bền vững cho cuộc sống. Từ những đôi chân của chú gà con và của cả gà mẹ làm nhà thơ nghĩ tới các khu rừng. Và bài thơ này không chỉ đề cập tới một đàn gà con ở trong một khu vườn chật hẹp. Mà nó còn đề cao người mẹ cũng như sự trân trọng và nâng niu đói với trẻ nhỏ. Cũng qua bài thơ này ta cảm nhận được một sự hạnh phúc ngập tràn.

Trên đây là bài thơ Đàn gà mới nở của Phạm Hổ hay đậc sắc mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn. Qua bài thơ này ta có thể cảm nhận được lòng trìu mến của nhà thơ dành cho trẻ nhỏ. Đó là một tâm hồn nhạy cảm trước cái đẹp của thiên nhiên. Đừng quên đón đọc những bài thơ tiếp theo của chúng tôi để cùng cập nhật những vần thơ hay nhất bạn nhé!

Related posts

Bài thơ Ngày cuối tháng – Nhà thơ Mạc Phương

admin

Bài thơ Biết phải nói chi – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bài thơ Nghĩa trang chiều cuối năm – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Leave a Comment