Ngữ Văn 8

Soạn bài: Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

Để giúp các em làm Soạn bài: Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 hay nhất đầy đủ, ngắn gọn, súc tích, hay nhất và bám sát theo nội dung sách giáo khoa. Hãy cùng uct.edu.vn tham khảo bài viết này ngay bây giờ nhé các bạn! 

I. Kiến thức cơ bản cần nắm vững

  1. Nhận dạng các đoạn văn thuyết minh

    Đoạn văn là bộ phận của văn bản. Viết tốt đoạn văn là điều kiện để làm tốt bài văn.

    Đoạn văn thường gồm hai câu trở lên, được sắp xếp theo thứ tự nhất định.

    Đoạn văn thuyết minh (a) và (b) câu chủ đề nằm ở đầu đoạn “Thế giới đang đứng trước nguy cơ thiếu nước sạch trầm trọng.” “ Phạm Văn Đồng… tỉnh Quảng Ngãi.”

    Các câu trong đoạn văn phục vụ mục đích làm rõ câu chủ đề.

  2. Sửa lại các đoạn văn thuyết minh.

  a, Đoạn văn thuyết minh ( a) lộn xộn về thứ tự trình bày cấu tạo chiếc bút bi.

    Có thể sửa lại: các phần cấu tạo bút (ruột bút, đầu bút, ống mực, vỏ bút, móc gà, nút bấm) tiếp đến cách sử dụng và bảo quản bút.

  b, Nội dung văn bản thuyết minh về bàn cũng có sự lộn xộn.

    Sửa lại: phần đế đèn → phần thân đèn → phần chao đèn.

II. Luyện tập

Bài 1 (trang 15 sgk Ngữ văn 8 tập 2):

   Mở bài: Ngôi trường nơi em đang theo học là ngôi trường nhỏ của một huyện miền núi. Trường được thành lập từ năm 1964 cho tới nay vẫn luôn là niềm tự hào của biết bao thế hệ học trò.

   Kết bài: Ngôi trường luôn là ngôi nhà yêu quý thứ hai của em, nơi đó gắn với biết bao kỉ niệm buồn vui của tuổi học trò. Là nơi cho em học hỏi được nhiều điều mới lạ và lý thú, mở ra trước mắt em những chân trời mới. Em hy vọng sẽ góp một phần nhỏ sự cố gắng của mình làm đẹp thêm cho ngôi trường này.

Bài 2 (trang 15 sgk Ngữ văn 8 tập 2) :

    Hồ Chí Minh, lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam. Bác là nhà cách mạng lỗi lạc, người sáng lập ra Đảng Cộng sản Việt Nam. Người sinh ra tại quê ngoại Kim Liên, Nghệ An trong một gia đình có truyền thống Nho học. Năm 1911 với bí danh là Văn Ba, Người rời bến cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước. Suốt những năm tháng bôn ba ở nước ngoài Người đã tìm kiếm, học hỏi và nghiên cứu con đường cứu nước. Sau khi trở về Việt Nam, Người trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đi tới thắng lợi. Người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, hạnh phúc của nhân dân.

Bài 3 (trang 61 sgk Ngữ văn 8 tập 2):

    Sách giáo khoa Ngữ Văn 8 tập một là cuốn sách có 17 bài học bao gồm ba phần chính là Văn bản, Tiếng Việt và Tập làm văn. Phần Văn bản được chọn lọc từ những tác phẩm nổi tiếng của các tác gia trong và ngoài nước hướng vào những chủ đề chính như tình cảm gia đình, tình yêu quê hương đất nước, tình thầy trò, bạn bè. Phần Tiếng Việt tập trung chủ yếu và nghĩa của từ, từ loại và cấu trúc ngữ pháp của câu, các biện pháp tu từ. Đối với phần tập làm văn nội dung trọng yếu ở phần tạo lập các văn bản thuyết minh, cách áp dụng các phương pháp thuyết minh khi viết. Cách trình bày sách khoa học theo các đề mục lý thuyết, ghi nhớ, luyện tập thực hành giúp người sử dụng (giáo viên, học sinh) có thể dễ dàng xâu chuỗi kiến thức.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn Soạn bài: Viết đoạn văn trong văn bản thuyết minh Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 hay và ấn tượng nhất. Hãy cùng nhau theo dõi và đừng quên chia sẻ bài viết bổ ích này đến bạn bè của mình nhé! Thân Ái!

Related posts

Soạn bài: Tìm hiểu yếu tố biểu cảm trong văn nghị luận Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

admin

Soạn bài: Làm thơ bảy chữ Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

admin

Soạn bài: Cấp độ khái quát nghĩa của từ Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

admin

Leave a Comment