Thơ Hay

Thơ “Chở Bao Nhiêu Đạo Thuyền Không Khảm” (Than Đạo) Hay

Chở Bao Nhiêu Đạo Thuyền Không Khảm là một câu thơ hay trong tác phẩm Than Đạo của nhà thơ tài ba Nguyễn Đình Chiểu. Ông là một nhà thơ lớn của Việt Nam, cống hiến cho thơ ca một kho tàng tác phẩm đặc sắc. Thơ của ông thường đề cao đạo đức, nhân nghĩa và lòng yêu nước thương dân mãnh liệt. Ông thường mang màu sắc nam bộ qua những ngôn ngữ và hình tượng nghệ thuật. Với ngôn ngữ mộc mạc nhưng đầy chân thành mà thơ ca của ông được nhiều độc giả yêu mến và tìm kiếm

Vậy hôm nay mời các bạn cùng uct.edu.vn khám phá về ông cũng như bài thơ Than Đạo ấn tượng này nhé!

-Nguyễn Đình Chiểu 阮廷沼 (1822-1888) tự Mạnh Trạch, hiệu Trọng Phủ (sau khi mù lấy hiệu Hối Trai), sinh ngày 12, tháng 5, năm Nhâm ngọ (1822), ở làng Tân Khánh, tổng Bình Trị thượng, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định. Cụ mất ngày 24 tháng 5, năm Mậu Tý (1888) ở làng An Đức, tổng Bảo An, quận Ba Trị, tỉnh Bến Tre.

-Cha là Nguyễn Đình Huy, mẹ là Trương Thị Thiệt. Ông là con cả của bà Thiệt, tuy vậy thuộc dòng thứ của ông Huy. Dòng chính của ông Huy với bà Phan Thị Hữu có 2 con: Đình Lân và Thị Phu.  Bà họ Trương có 7 con: các em của ông Đình Chiểu là Thị Thục, Thị Nữ, Thị Thành, Đình Tựu, Đình Tự, và Đình Huân.

-Ông đỗ tú tài trong kỳ thi hương 1843 tại Gia Định. Năm 24 tuổi ông ra Huế để thi hội dọc đường nghe tin mẹ mất (10-12-1848) ông phải trở về cư tang. Trên đường về ông bị bệnh, mù hai mắt. Ông học được nghề thuốc từ thầy thuốc Trung. Năm sau về đến nhà ông dạy học, sĩ tử rất đông.

-Truyện Lục Vân Tiên và Dương Từ – Hà Mậu có lẽ được làm ra trong thời kỳ này. Trong đám học trò, có Lê Tăng Quýnh, kính yêu và cám cảnh của thầy “Đồ Chiểu”, đã xin cha mẹ gả em gái của mình là Lê thị Điền cho thầy.

-Năm 1858, Pháp chiếm thành Gia Định, ông phải về quê vợ ở Cần Giuộc, Chợ Lớn. Truyện Ngư tiều vấn đáp có lẽ được làm ra trong giai đoạn này.

-Năm 1861, Pháp chiếm Cần Giuộc, ông trôi nổi tới Ba trị xa xôi hẻo lánh. Năm 1867, cụ Phan Thanh Giản tuẫn tiết cũng là năm truyện Lục Vân Tiên được in ra bằng chữ quốc ngữ do tay một người pháp là G. Janeau sao lục và chú thích. Cụ cũng như đa số văn nhân thời ấy không thích chữ quốc ngữ.

Nguyễn Đình Chiểu là một nhà thơ lớn của nước ta. Ông sở hữu một kho tàng thơ ca đặc sắc. Những bài thơ của ông được rất nhiều vị độc giả yêu mến và tìm kiếm. Trong đó có bài thơ Than Đạo ấn tượng vẫn giữ nguyên giá trị đến ngày nay. Chúng ta hãy cùng nhau khám phá bài thơ này nhé!

Ba vua năm đế dấu vừa qua,
Nối đạo trời rao đức thánh ta.
Hai chữ can thường dằn các nước,
Một câu trung hiếu dựng muôn nhà.
Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm,
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà.
Căm lấy lòng nhơ mong thói bạc,
Trời gần chẳng gánh gánh trời xa.

Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng cho bạn bài thơ Than Đạo cùng câu thơ ” Chở bao nhiêu đạo thuyền không khảm ” đặc sắc của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Hy vọng các bạn sẽ hài lòng với bài viết của chúng tôi. Đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết đặc sắc nhất nhé! Thân Ái! 

Related posts

Bài thơ Thơ thẩn với đời – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bà còng đi chợ trời mưa – Câu chuyện vui vẻ với ý nghĩa giáo dục sâu sắc

admin

Trang Thơ Trần Mạnh Hảo Đậm Chất Trữ Tình Đặc Sắc Phần 2

admin

Leave a Comment