Thơ Hay

Xuân Hiểu (Mạnh Hạo Nhiên) – Bài thơ vang danh được yêu thích nhất

Xuân Hiểu là một bài thơ được nhiều bạn đọc yêu thích và biết đến của thi sĩ Mạnh Hạo Nhiên. Ông là một nhà thơ thời kì Thịnh Đường ( Trung Quốc ). Ông để lại hai trăm sáu mươi bài thơ. Có thể gọi thơ ông là thơ sơn thuỷ được. Thơ năm chữ của ông luật lệ nghiêm cách, phóng khoáng, hùng tráng, rất nổi tiếng. Với ngòi bút tài hoa của mình qua bài thơ Xuân Hiểu , nhà thơ đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về buổi sáng mùa xuân để lại ấn tượng trong lòng người đọc. Hãy đón xem nhé!

春眠不覺曉,
處處聞啼鳥。
夜來風雨聲,
花落知多少?

Xuân hiểu

Xuân miên bất giác hiểu,
Xứ xứ văn đề điểu.
Dạ lai phong vũ thanh,
Hoa lạc tri đa thiểu?

Dịch nghĩa

Say sưa giấc xuân không biết trời đã sáng
Khắp nơi vang lên tiếng chim hót
Đêm qua có tiếng gió và mưa
Hoa rụng không biết bao nhiêu?

Mạnh Hạo Nhiên là một nhà thơ lớn của Trung Quốc được người đời ca tụng về khả năng sáng tác tuyệt đỉnh khó ai có thể bì kịp. Những tác phẩm của ông luôn được bạn đọc đón nhận và ngợi ca, trong đó có bài thơ Xuân Hiểu. Để giúp quý độc giả hiểu thêm về thi phẩm này, xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết của chúng tôi!

Mạnh Hạo Nhiên (689 – 740) là một trong những thi sĩ nổi tiếng thời Thịnh Đường, sở trường vềthơ sơn thủy, mỗi bài thơ xinh đẹp như một bức tranh thủy mặc.

Ông là bạn tri kỉ của Lý Bạch. Người đời vẫn nhắc lại bài thơ sau đây của Lý Bạch:

” Tặng Mạnh Hạo Nhiên

Mạnh phu tử, đáng yêu thay,

Phong lưu nổi tiếng đấy đây tương truyền.

Trẻ trung chẳng thích quý quyền,

Già nua vui chốn lâm tuyền tùng mây.

Dưới trăng là thánh khi say,

Mê hoa đâu có đoái hoài thờ vua.

Ngẩng trông chót vót núi gò,

Bấy nhiêu cũng đủ thơm tho nhẹ nhàng.

Mạnh Hạo Nhiên hiện có 271 bài thơ . Trong đó Xuân Hiếu được viết bằng thể ngũ ngôn tứ tuyệt

“Xuân miên bất giác hiểu,

Xứ xứ văn đê điểu.

Dạ lai phong vũ thanh,

Hoa lạc tri đa thiểu ? ”

Bài thơ ghi lại một nét xuân đẹp đáng yêu. Đó là một buổi sớm mùa xuân.

Sau một giấc xuân êm đềm, thi nhân chợt tỉnh. Không biết trời đã sáng. Nhàn nhã và vô tư. Nhà thơ lắng nghe tiếng chim hót nơi gần nơi xa. Tiếng chim chào bình minh. Tiếng chim mừng nắng hửng, ríu rít hót vang:

“Xuân miên bất giác hiểu,

Xứ xứ văn đề điểu

(Giấc xuân sáng chẳng biết,

Khắp nơi chim ríu rít).”

Tiếng chim hót gần xa, nhà thơ nghe được mới hay trời đã sáng tự lúc nào. Tiếng chim đã đánh thức thi nhân. Tiếng chim là tín hiệu của sáng sớm, của bình minh.Bút pháp lấy động (tiếng chim) để tả tĩnh (một buổi sáng sớm xuân êm đềm). Chữ “văn ” nghĩa là nghe – nhãn tự của vần thơ. Tiếng chim rung động một hồn thơ thanh tao nhẹ nhàng.

Hai câu cuối nhà thơ tự hỏi mình về hoa sau mưa gió đêm qua, chẳng hay có bao nhiêu hoa đã rụng. Hai câu thơ tả cảnh buổi sớm mùa xuân bằng thính giác và bằng cảm giác. Cảm xúc bâng khuâng; lời thơ đẹp, ý thơ đẹp:

“Dạ lai phong vũ thanh,

Hoa lạc tri đa thiểu”

“Phong vũ” nghĩa là mưa gió; “thanh ” có nghĩa là tiếng (kêu) cũng có nghĩa là âm thanh nghe được. Có lẽ đó là tiếng gió mưa mà thi nhân nghe được lúc chợt tỉnh giấc giữa đêm khuya. Tiếng mưa đêm thường gợi buồn, nhất là đối với những li khách. Nguyễn Trãi cũng có bài thơ “Thính vũ” (nghe mưa) đọc lên nghe thật buồn:

“Vò võ trai phòng vắng

Suốt đêm nghe tiếng mưa.

Não nùng rung gối khách;

Thánh thót mấy canh dư… ”

Hoa là biểu tượng cho cái đẹp của tạo vật, của thiên nhiên và con người. Mưa gió làm hoa rụng; hoa rụng ít hay nhiều? Thi nhân hỏi hoa hay tự hỏi mình ? Tình thương cho cái đẹp trong cảnh gió mưa, gió mưa của đất trời, gió mưa cuộc đời, thể hiện một trái tim đa cảm của thi nhân, trước những kiếp hoa rụng, kiếp hoa tàn.

Bài thơ “Xuân hiểu ” tả cảnh buổi sớm mùa xuân, tả bằng thính giác, bằng cảm giác về tiếng chim hót, về tiếng gió mưa đêm xuân và man mác bâng khuâng về hoa rụng. Đúng là cả bài thơ 20 chữ, không một chữ nào chỉ tình cảm, thế mà bài thơ đã thể hiện tình yêu thiên nhiên và cái đẹp của thi nhân. Ý tại ngôn ngoại là vậy. Sự rung động của tâm hồn trước một tiếng chim hót, tình thương nghĩ đến những bông hoa đẹp bị rụng trong gió mưa, không phải ai cũng có như Mạnh Hạo Nhiên.

“Xuân hiểu ” là một bài thơ xuân đẹp, một bài thơ kiệt tác thể hiện phong cách và bút pháp nghệ thuật “sơn thủy ” của Mạnh Hạo Nhiên. Hãy cảm nhận bài thơ một cách sâu sắc nhất nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi!

Related posts

Bài Thơ Nỗi Thương Mình ( Nguyễn Du ) – Nỗi Đau Nàng Kiều

admin

Bài Thơ Viết Ở Biển ( Hữu Thỉnh ) – Đậm Chất Trữ Tình Lãng Mạn

admin

” Năm anh em trên một chiếc xe tăng ” – Bài ca đi cùng năm tháng của nhà thơ Hữu Thỉnh

admin

Leave a Comment