Thơ Hay

Bài Thơ Tiếng Vọng- Cay Đắng Nỗi Ân Hận Muộn Màng

Tiếng Vọng là một bài thơ tiêu biểu của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Ông được biết đến là một nhà thơ chuyên viết thơ dành cho thiếu nhi. Thơ ông mộc mạc, chân thành nhưng mang tính giáo dục cao nên được rất nhiều quý độc giả yêu thích và lựa chọn. Bài thơ Tiếng Vọng chính là nỗi ân hận muộn màng vì một chút sự vô tâm mà để lại một câu chuyện đáng tiếc. Chính vì bài thơ này đặc sắc mang trong mình những ý nghĩa nên bài thơ đã được nằm trong chương trình sách giáo khoa ngữ văn lớp 5

Sau đây, uct.edu sẽ dành tặng bạn bài thơ Tiếng Vọng của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhé!

Nội Dung

+ Nguyễn Quang Thiều là nhà thơ, nhà văn, kịch tác gia, và dịch giả, sinh năm 1957 tại Hà Tây, hiện sống ở Hà Đông. Ông đã đoạt nhiều giải thưởng văn học ở Việt Nam.

+ Ông đã xuất bản nhiều tập thơ, gồm có:

– Ngôi nhà tuổi 17 (1990)

– Sự mất ngủ của lửa (1992)

– Những người đàn bà gánh nước sông (1995)

– Những người lính của làng (1996)

– Thơ Nguyễn Quang Thiều (1997)

– Nhịp điệu châu thổ mới (1997)

– Bài ca những con chim đêm (2000)

– Tập thơ The women carry water (bản Anh ngữ của cuốn Những người đàn bà gánh nước sông) được University of Massachusetts Press xuất bản năm 1997, và được The National Translation Association of America trao giải thưởng vào năm 1998. Thơ của ông đã được dịch và đăng trên rất nhiều tập san văn học trên thế giới.

–  Ông đã xuất bản 2 tiểu thuyết, 5 tập truyện ngắn, 3 tập truyện cho thiếu nhi, và 1 tập tiểu luận.

– Hai tập truyện ngắn của ông đã được dịch và xuất bản tại Pháp: La fille du fleuve (1997), và La petite marchande de vermicelles (1998).

– Ông cũng tham gia vào lĩnh vực điện ảnh và sân khấu, và nhiều kịch bản của ông đã được dựng thành phim.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được biết đến không chỉ là một nhà thơ mà còn là một nhà viết kịch nổi tiếng. Ông sở hữu nhiều bài thơ đặc sắc cho thiếu nhi. Trong đó có bài thơ Tiếng Vọng mang tính giáo dục cao và dạy các em nhỏ cách sống biết yêu thương mọi người và con vật xung quanh ta. Đừng để vì một chút sự thờ ơ của mình mà khiến bản thân phải day dứt, ân hận về sau

Hãy cùng nhau cảm nhận bài thơ mang đậm tính triết lý này ngay bây giờ nhé! 

Con chim sẻ nhỏ chết rồi
Chết trong đêm cơn bão về gần sáng
Đêm ấy tôi nằm trong chăn nghe cánh chim đập cửa
Sự ấm áp gối chăn đã giữ chặt tôi
Và tôi ngủ ngon lành đến lúc bão vơi.
Chiếc tổ cũ trong ống tre đầu nhà chiều gió hú
Không còn nghe tiếng cánh chim về
Và tiếng hót mỗi sớm mai trong vắt.
Nó chết trước cửa nhà tôi lạnh ngắt
Một con mèo hàng xóm lại tha đi
Nó để lại trong tổ những quả trứng
Những con chim non mãi mãi chẳng ra đời.

Đêm đêm tôi vừa chợp mắt
Cánh cửa lại rung lên tiếng đập cánh
Những quả trứng lại lăn vào giấc ngủ
Tiếng lăn như đá lở trên ngàn.

Sau khi đọc xong bài thơ, các bạn chắc đã biết hình ảnh chú chim nhỏ luôn xuyên suốt trong bài thơ Tiếng Vọng. Nhờ hình ảnh này mà tác giả mới có thể gửi gắm thông điệp của mình đến các bạn nhỏ về vấn đề tình yêu thương giữa con người và những loài vật xung quanh ta.

Chúng ta cùng nhau cảm nhận hình ảnh chú chim nhỏ trong bài thơ Tiếng Vọng nhé! 

Tình cảm yêu thương giữa con người với loài vật nuôi trung thành dường như đã trở thành nguồn cảm hứng đối với nhiều tác giả. Với tác phẩm Tiếng Vọng của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tác giả không chỉ tình yêu ấy như bình thường mà là với loài chim thân yêu vừa mới lìa đời bằng lời tự sự đầy dằn vặt và đầy thương xót.

Bài thơ chia thành 3 đoạn, mỗi đoạn chứa một nội dung cốt yếu, bao trùm mạch thơ là lời than thương đầy bi ai với hoàn cảnh tội nghiệp của chú chim nhỏ. Khổ đầu tiên miêu tả hình ảnh con chim sẻ mẹ bị chết tàn khốc trước sự dữ dội của cơn bão để lại những hệ lụy đáng thương tấm thân thì lạnh ngắt, bị mèo tha đi, để lại những quả trứng còn không được ấp để có một ngày nhìn thấy ánh nắng mai.

Kèm theo miêu tả, cảm xúc của tác giả cũng tăng lên đến cao trào với nỗi niềm day dứt bởi sự thờ ơ trước sự sống còn của chú chim trước chăn ấm đệm êm, gió mưa bão bùng đã kìm hãm chân tác giả không thể ra để cứu vớt chú chim tội nghiệp, tội lỗi ấy cứ dằn vặt tác giả khộng yên.

Ông tưởng như mình là người không có trách nhiệm gây nên cái chết oan cho chú chim, vì sống thiếu sự quan tâm, sống vô tình nên hậu quả tác giả phải chịu cũng không hề nhỏ mất đi một sinh linh cận kề,mất đi thú vui bình dị như được nghe tiếng chim hót bình dị mỗi sáng, hay ngắm nhìn chiếc tổ ấm, những chú chim non chào đời…

Để lại ấn tượng sâu sắc trong tâm trí tác giả là hình ảnh những quả trứng không có mẹ ủ. Tác giả thấy chúng cả trong giấc ngủ, tiếng lăn như đá lở ở trên ngàn. Tất cả những điều đó trở thành nỗi ám ảnh với tác giả.

Qua bài thơ, tác giả đã bộc bạch hết nỗi niềm qua những vần thơ điều đó giúp ông nhẹ lòng đi phần nào, ông suy nghĩ về hành động của mình trong quá khứ để dằn vặt hối hận nhưng vẫn hướng đến tương lai và nhắn gửi một bài học sâu sắc với những người bạn đọc thông điệp sống trên đời phải giàu lòng nhân ái với bất kỳ hành động gì. Và càng biết ý thức bảo vệ, giúp đỡ cho những loài vật bé nhỏ như loài chim trong thế giới chúng ta vì nó vẫn xứng đáng được hưởng quyền sống.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn bài thơ đậm tính chất nhân văn và giáo dục. Tiếng vọng chính là lời nhắn nhủ của Nguyễn Quang Thiều đến chúng ta, con người cần phải có lòng nhân ái, yêu thương mọi vật xung quanh mình. Hy vọng bài viết này sẽ hài lòng quý độc giả. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi! 

Related posts

Tình Thứ Nhất – Bài Thơ Đầy Ngọt Ngào Xúc Động Của Xuân Diệu

admin

Bao Giờ Cho Đến Tháng Ba – Bài thơ hay và ấn tượng nhất

admin

Bài thơ Đất nước mình rồi đẹp lắm em ơi – Nhà thơ Dương Tuấn

admin

Leave a Comment