Thơ Hay

Công cha như núi Thái Sơn – Bài thơ về chữ hiếu vang vọng muôn đời

Công cha như núi Thái Sơn - Bài thơ về chữ hiếu vang vọng muôn đời

Bài thơ Công cha như núi Thái Sơn là một trong những bài thơ hay được đánh giá rất cao. Đó chính là lời răn dạy đối với người con bởi tấm lòng cha mẹ dành cho mình là trời biển. Nó cũng là một lời nhắc nhở chúng ta cần phải làm gì để luôn nhớ tới và trân trọng những công lao của cha mẹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài thơ Công cha như núi Thái Sơn mà chúng tôi giới thiệu với bạn dưới đây nhé!

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra
Một lòng thờ mẹ, kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Công cha như núi Thái Sơn - Bài thơ về chữ hiếu vang vọng muôn đời

Bài thơ Công cha như núi Thái Sơn ngay đoạn mở đầu đã thể hiện được một hình ảnh vô cùng độc đáo. Đó chính là việc so sánh với hình ảnh núi Thái Sơn. Như chúng ta cũng đã biết, núi Thái Sơn là một ngọn núi cao, đồ sộ và vững chãi nhất ở Trung Quốc. Còn nước trong nguồn thể hiện sự tinh khiết, mát lành, và đặc biệt là nó không bao giờ cạn. Đó cũng chính là tình cảm cha mẹ vĩ đại và bao la. Với hình ảnh này cha ông ta đã ca ngợi công lao của cha mẹ vô bờ biến.

Công cha như núi Thái Sơn
Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Cũng chỉ có những hình ảnh thiên nhiên to lớn và hùng vĩ như vậy mới có thể thể hiện được tình cảm mà cha mẹ dành cho con cái của mình. Đó cũng chính là lý do mà mỗi người làm con cần phải làm tròn chữ hiếu để bù đắp lại công ơn, tình thương trời biển đó.

Tại sao lại nói rằng công lao của cha mẹ là trời là biển và không gì sánh bằng được. Cha mẹ chính là người đã nuôi dưỡng ta, đã chăm lo cho ta từ khi chào đời tới khi trưởng thành mà không hề quản ngại khó khăn vất vả. Và cũng chính là người dạy dỗ ta thành người. Dạy cho ta đạo lý làm người, cũng như các vấn đề khác trong cuộc sống. Đặc biệt cha mẹ chính là chỗ dựa vững chắc nhất dành cho con cái của mình. Để con có một môi trường phát triển hoàn chỉnh, và là nền tảng nâng bước chân con trên con đường tương lai.

Công cha như núi Thái Sơn - Bài thơ về chữ hiếu vang vọng muôn đời

Với bài thơ Công cha như núi Thái Sơn nó không chỉ gợi cho chúng ta tình cảm, công lao to lớn của cha mẹ dành cho con cái mà nó còn đặt ra một bài học là làm sao để đền đáp được công lao ấy. Với con cái cần phải ngoan ngoãn, yêu thương, kính trọng và hiếu thảo với cha mẹ. Cố gắng học tập chăm chí mới là đạo con. Đó cũng chính là cái hay của bài thơ, bài ca dao này. Điều này cũng làm người ta liên tưởng tới câu nói: Con ơi muốn nên thân người/ Lắng tai nghe lấy những lời mẹ cha

Cha mẹ rồi cũng sẽ già đi không thể nào ở bên ta, đi cùng ta suốt những năm tháng của cuộc đời được. Chính vì vậy những ngày nào còn cha còn mẹ bên cạnh thì hãy cố gắng bên nhau và yêu thương thật nhiều. Đừng để một mai này tất cả chỉ còn là hai từ giá như.

Một lòng thờ mẹ, kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

Bài thơ Công cha như núi Thái Sơn là một trong những bài thơ hay và ý nghĩa mà chúng tôi đã chọn lọc và muốn chia sẻ với bạn. Qua bài viết này các bạn có thể cảm nhận và hiểu thêm về chữ hiếu. Đồng hành cùng chúng tôi để theo dõi những bài viết ấn tượng hơn nữa nhé! Thân Ái! 

Related posts

Bài thơ Lửa Tình – Nhà thơ Hồng Giang

admin

Bài thơ Sầu cũng vì chữ yêu – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Tuyển chọn những bài thơ buồn về đêm mưa có lượt share rầm rộ

admin

Leave a Comment