Thơ Hay

Lắng Đọng Cùng Bài Thơ Mùa Thu Không Trở Lại Phạm Trọng Cầu

Mùa Thu Không Trở Lại của nhà thơ Phạm Trọng Cầu đi vào tâm khảm của những người độc giả yêu thơ một cách nhẹ nhàng. Với lời thơ da diết đậm chất trữ tình bày tỏ nỗi buồn sầu của nhà thơ khi người mình thương đi mất.  Ông là tác giả của nhiều ca khúc lãng mạn, hiện đại có giá trị nghệ thuật cao. Bài thơ đã được phổ nhạc cùng tên được nhiều bạn trẻ yêu mến.

Nào! Ngay bây giờ chúng ta hãy cùng nhau cảm nhận bài thơ tuyệt vời này nhé!

– Phạm Trọng Cầu là nhạc sĩ chuyên về Contrepointiste và Fuguiste. Ông sinh ngày 25 tháng 12 năm 1935 tại Nam Vang (Campuchia), mất năm 1998 tại Sài Gòn. Nguyên quán của ông ở Hà Nội (có nơi chép là Nghệ An).

– Ông là con trắc địa sư Phạm Văn Lạng và bà Ðào Thị Ngọc Thư vốn người ở Hà Nội sau đổi sang làm việc ở Campuchia.

– Năm 1939 cha mẹ ông bị trục xuất ra khỏi đất Chùa Tháp, vì lý do chính trị, gia đình ông phải về sống ở Sài Gòn.

– Sau ngày Nam Bộ kháng chiến, thân phụ ông ra vùng tự do tham gia kháng chiến, bản thân ông gia nhập bộ đội chiến đấu ở chiến trường Ðồng Tháp Mười. Ðến năm 1953, ông bị thương nặng phải cưa cả chân, mẹ ông đã tìm cách đưa ông vào Sài Gòn cứu chữa.

– Sau hiệp định Genève ông sống ở Sài Gòn, theo học tại viện Âm nhạc Sài Gòn. Sau đó ông du học về âm nhạc tại Pháp hơn 7 năm. Những năm đầu 70 ông tốt nghiệp Conservatoire Supérieur de Musique de Paris.

– Ông là tác giả nhiều ca khúc, lãng mạn hiện đại và các loại hòa tấu có giá trị nghệ thuật cao.

– Các tác phẩm tiêu biểu: Em ra đi mùa thu, Trường làng tôi, Cho con, Một trái tim một quê hương, Tà áo trắng, Một mai tôi qua đời

Nhà Thơ Phạm Trọng Cầu được biết đến với nhiều bài thơ ấn tượng đi vào lòng độc giả sâu sắc. Trong đó nổi bật là bài thơ ” Mùa Thu Không Trở Lại” thể hiện nỗi buồn của cuộc chia ly người mình thương. Với lời thơ nhẹ nhàng nhưng vô cùng da diết nên bài thơ cũng để lại ấn tượng đặc biệt trong lòng người yêu thơ.

Chúng ta hãy cùng nhau cảm nhận bài thơ này nhé! 

– Lời dẫn của tác giả:

Đối với tôi… là một mối tình xa xưa thời còn trai trẻ. Gặp nàng vào mùa xuân, mùa hạ tình nồng cháy và mùa thu nàng ra đi. Hôm tiễn nàng ra sân bay, tôi trở về nhà phải đi ngang qua khu vườn Luxembourg. Khu vườn đó, khi tôi đi ngang, tôi chợt nhận ra mùa thu, vì chân mình đá rất nhiều lá vàng, trong tôi tự nhiên vang một giai điệu “Em ra đi mùa thu, mùa thu không trở lại…”. Dù là mùa thu ở Paris rất đẹp, nhưng mà từ mùa thu đó, với tôi, mùa thu không bao giờ trở lại nữa, chỉ có thế thôi.

Em ra đi mùa thu,
Mùa thu không trở lại.
Em ra đi mùa thu,
Sương mờ giăng âm u.
Em ra đi mùa thu,
Mùa thu không còn nữa.
Đếm lá úa mùa thu,
Đo sầu ngập tim tôi.

Ngày em đi,
Nghe chơi vơi não nề,
Qua vườn Luxembourg,
Sương rơi che phố mờ,
Buồn này ai có mua?
Từ chia ly,
Nghe rơi bao lá vàng,
Ngập dòng nước sông Seine,
Mưa rơi trên phím đàn,
Chừng nào cho tôi quên?

Hôm em ra đi mùa thu,
Mùa thu không trở lại,
Lá úa khóc người đi,
Sương mờ dâng lên mi.
Em ra đi mùa thu,
Mùa lá rơi ngập ngừng,
Đếm lá úa sầu lên
Bao giờ cho tôi quên?

Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng bạn những thông tin cũng như bài thơ Mùa Thu Không Trở Lại của nhà thơ Phạm Trọng Cầu. Một nỗi sầu buồn cho chuyện tình đang chớm nở vội phải chia ly. Hy vọng bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa của bài thơ. Hãy đồng hành cùng uct.edu.vn để cập nhật những bài viết đặc sắc nhé! Thân Ái! 

Related posts

Bài thơ Giấc Mơ Yêu (Phú Sĩ)

admin

Tuyển tập thơ Từ ấy hay đặc sắc nhất của Tố Hữu phần 2

admin

Bài thơ Chốn cũ chiều đông – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Leave a Comment