Ngữ Văn 8

Soạn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

Để giúp các em làm Soạn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8 hay nhất. Bài viết này sẽ giúp các bạn nhanh chóng giải đước các bài tập khó trong sách giáo khoa và củng cố kiến thức của các bạn. Cùng nhau theo dõi ngay bây giờ nhé! 

Bài 1 (trang 61 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Cách nêu như SGK chưa mạch lạc, có thể sắp xếp lại theo những ý sau:

b, Lão Hạc có một người con trai, một mảnh vườn và một con chó vàng.

a, Con trai lão Hạc đi phu đồn điền cao su, lão chỉ còn lại “cậu Vàng”

d, Vì muốn để lại mảnh vườn cho con, lão phải bán con chó.

c, Lão mang tiền dành dụm được gửi ông giáo và nhờ ông trông coi mảnh vườn.

g, Cuộc sống mỗi ngày một ngày khó khăn, lão kiếm được gì ăn nấy và bị ốm trận khủng khiếp.

e, Một hôm lão xin Binh Tư ít bả chó

h, Lão bỗng nhiên chết cái chết thật dữ dội

k, Cả làng không hiểu vì sao lão chết, trừ Binh Tư và ông giáo.

Bài 2 ( trang 61 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Gia đình chị Dậu thuộc vào loại cùng đinh trong làng, vì không có đủ tiền nộp sưu thuế chị Dậu phải bán đàn chó, bán con và chạy vạy khắp nơi để có tiền đóng sưu cho chồng. Anh Dậu bị bọn tay sai đánh cho thập tử nhất sinh và được người làng đưa về nhà. Bà lão hàng xóm thương cảnh nhịn đói nên mang cho chị Dậu bát gạo nấu cháo cho chồng ăn. Anh Dậu chưa kịp ăn cháo thì cai lệ và người nhà lý trưởng ập tới đòi sưu thuế. Mặc cho chị Dậu khẩn thiết van xin nhưng chúng không tha còn đánh chị Dậu và hùng hổ đòi trói anh Dậu. Không chịu nhịn được nữa chị Dậu xông vào túm cổ quẳng cai lệ lẫn người nhà lý trưởng ngã nhào ra thềm.

Bài 3 (trang 61 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

Hai văn bản Tôi đi học và Trong lòng mẹ đều là hai văn bản tự sự không chứa nhiều sự kiện, nhân vật và xung đột xã hội.

Các tác giả viết về dòng hồi kí của mình, nên chủ yếu là miêu tả nội tâm nhân vật nên đậm chất trữ tình. Có thể tóm tắt như sau:

    Tôi đi học: Truyện kể về dòng hồi tưởng của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm của buổi tựu trường đầu tiên. Đó là cảm giác náo nức, hồi hộp, ngỡ ngàng với con đường, trường lớp, bạn mới. Cảm giác vừa xa lạ vừa gần gũi với mọi vật, vừa ngỡ ngàng tự tin vừa nghiêm trang xúc động bước vào giờ học đầu tiên.

Trong lòng mẹ: Gần đến ngày dỗ đầu của cha nhưng người mẹ đi “tha hương cầu thực” vẫn chưa về. Người cô trong cuộc nói chuyện luôn xoáy sâu vào nỗi đau của bé Hồng bằng những lời cay độc và gương mặt cười rất kịch. Cuối cùng Hồng vẫn được gặp lại mẹ. Cậu nghẹn ngào trong sung sướng lăn vào lòng mẹ và cảm nhận hạnh phúc ngọt ngào của tình mẫu tử.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn Soạn bài: Luyện tập tóm tắt văn bản tự sự Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8. Bài viết này sẽ cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất giúp bạn vượt qua các kì thi quan trọng sắp tới. Đồng hành cùng uct.edu.vn để theo dõi những bài viết đặc sắc nhất nhé!

Related posts

Soạn bài: Nói giảm nói tránh Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

admin

Soạn bài: Luyện tập làm văn bản thông báo Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

admin

Soạn bài: Cô bé bán diêm Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 8

admin

Leave a Comment