Ngữ Văn 9

Soạn bài: Tổng kết từ vựng (luyện tập tổng hợp) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9

Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Tổng kết từ vựng (luyện tập tổng hợp) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9. Đây là tài liệu cực kỳ bổ ích dành cho các em học sinh cuối cấp. Với đặc thù chương trình Ngữ vă lớp 9 sẽ là nội dung trọng tâm trong hệ thống đề thi chuyển cấp. Chính vì vậy đừng ngần ngại mà hãy theo dõi bài viết này ngay nhé!

Câu 1:

Gật đầu: biểu hiện sự đồng ý về một vấn đề nào đó, nhưng tình cảm không nhiều.

Gật gù: gật nhẹ đầu nhiều lần ☞ chỉ sự tán thưởng. Tuy nghèo khó với món ăn dân dã, đạm bạc nhưng họ cảm thấy ngon miệng , cùng nhau chia sẻ niềm vui đơn sơ trong cuộc sống.

=> dùng gật gù: phù hợp hơn.

Câu 2:

Đội này chỉ có một chân sút: từ chân trong câu này được dùng theo nghĩa chuyển của phương thức hoán dụ. Cả đội bóng chỉ có một người giỏi ghi bàn.

Có một chân thì chơi bóng làm gì: từ chân trong câu này được hiểu theo nghĩa gốc. Cầu thủ đó chỉ có 1 chân. Người vợ đã hiểu sai ý chồng.

Câu 3:

Đầu (súng): dùng theo nghĩa chuyển của phương thức ẩn dụ

Miệng, chân, tay: dùng theo nghĩa gốc. Miệng, chân, tay (người)

Vai (áo): gùng theo nghĩa chuyển của phương thức hoán dụ.

Câu 4:

Có hai trường từ vựng:

☞ Chỉ màu sắc: đỏ, xanh, hồng.

☞ Chỉ lửa, sự vật và hiện tượng liên quan đến lửa: lửa, cháy, tro.

Các từ trong 2 trường từ vựng liên quan chặt chẽ với nhau: màu áo đỏ của cô gái thắp lên trong mắt chàng trai (và bao người khác) ngọn lửa. Ngọn lửa đó lan tỏa trong anh, làm anh đắm say, ngây ngất (đến mức có thể cháy thành tro) và nhuộm hồng cả không gian, làm không gian cũng như biến sắc (cây xanh như cũng ánh theo hồng) – bài thơ xây dùng được những hình ảnh gây ấn tượng mạnh với người đọc, qua đó thể hiện một tình yêu mãnh liệt, cháy bỏng.

Câu 5:

Các sự vật và hiện tượng được đặt tên trong đoạn trích như: rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía. Là sừ có sẵn (rạch, kênh) kết hợp với đặc điểm riêng biệt của sự vật, hiện tượng (Mái Giầm, Ba Khía, Bọ Mắt).

Ví dụ:

☞ Sông Cửu Long, Sông Lục Đầu, Hồ Hoàn Kiếm, Biển Hồ,…

☞ Chuột đồng, ong ruồi,…

Câu 6:

Một số người sính chữ gọi bác sĩ là Đốc tờ (doctor), nhưng anh chàng này còn dùng bố đốc tờ thì thật là siêu sính chữ.

Các bài soạn văn lớp 9 hay khác:

Loạt bài Soạn văn lớp 9 | Soạn bài lớp 9 của chúng tôi được biên soạn một phần dựa trên cuốn sách: Để học tốt ngữ văn 9 và bám sát nội dung sgk Ngữ văn 9 Tập 1 và Tập 2.

Trên đây là bài Soạn văn lớp 9 ☞ Soạn bài: Tổng kết từ vựng (luyện tập tổng hợp) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9. Qua bài viết này các bạn sẽ dễ dàng chuẩn bị bài trước ở nhà và bổ sung cho mình những kiến thức quan trọng. Cảm ơn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé! 

Related posts

Soạn bài: Kiểm tra truyện trung đại Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9

admin

Soạn bài: Tổng kết về ngữ pháp (tiếp theo) Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9

admin

Soạn bài: Ánh trăng Trong sách giáo khoa Ngữ Văn lớp 9

admin

Leave a Comment