Thơ Hay

Bài thơ Đàn Gà Con Phạm Hổ – Tình bạn ở lứa tuổi trẻ thơ hồn nhiên

Bài thơ Đàn gà con Phạm Hổ - Tình bạn ở lứa tuổi trẻ thơ hồn nhiên

Bài thơ Đàn Gà Con Phạm Hổ là một trong những sáng tác phổ biến với trẻ thơ. Có lẽ những ai quan tâm tới văn học hiện đại đều sẽ biết tới tên tuổi nhà thơ Phạm Hổ. Ông không chỉ có các sáng tác hay dành cho người lớn mà còn có nhiều bài viết dành cho trẻ thơ. Với chùm thơ viết cho trẻ em ông đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc. Bởi mỗi bài thơ đều sẽ phản ánh một cách chân thực và hóm hỉnh về đời sống của trẻ thơ. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu dưới bạn Bài thơ Đàn gà con hay và xuất sắc.

Nội Dung

Bài thơ Đàn gà con được chép theo bản in trong tập Chú bò tìm bạn (1970). Về sau bài thơ này được đổi tên thành bài Mười quả trứng tròn.

Mười quả trứng tròn
Mẹ gà ấp giữ
Mười chú gà con
Hôm nay ra đủ

Lòng trắng, lòng đỏ,
Thành mỏ, thành chân
Cái mỏ tí hon
Cái chân bé xíu

Lông vàng mát dịu
Mắt sáng đen ngời
Ơi chú gà ơi
Ta yêu chú lắm!

Trong bàn tay ấm
Chú đứng chú kêu
Mẹ gà tục tục
Chú ngoái nhìn theo

Ta thả chú ra
Chạy ăn cùng mẹ
Chạy biến cả chân!
Chạy sao nhanh thế!

Phải cẩn thận nhé
Các chú gà con:
Có diều, có chồn
Phần gà mẹ đánh
Các chú phải lánh
Kêu cứu dưới, trên!

Gà là của bé
Các chú đừng quên
Ăn khoẻ, lớn khoẻ
Đẻ rõ nhiều lên!

Bài thơ Đàn gà con Phạm Hổ - Tình bạn ở lứa tuổi trẻ thơ hồn nhiên

Bài thơ Đàn gà con rất quen thuộc với lứa tuổi ấu thơ đầy hồn nhiên và vui tươi. Đó là những động vật quen thuộc với cuộc sống của trẻ thơ. Và nó cũng khắc họa tâm hồn của trẻ thơ và những người bạn nhỏ đáng yêu của mình. Từ những quả trứng tròn xinh xắn được ấp nở, và nở ra những chú gà là niềm vui đối với các cô bé, cậu bé.

Ở bài thơ này tác giả Phạm Hổ cũng thành công trong việc gợi lên sự trân trọng và nâng niu của những chú gà mẹ. Những chú gà ấy chắc chắn cũng rất mong mỏi ngày các thiên thần bé nhỏ của mình chào đời. Chỉ với những câu thơ đơn giản và gần gũi Phạm Hổ đã thành công trong việc vẽ lên một thể giới thơ đầy ngộ nghĩnh và đáng yêu nhưng cũng đầy cảm xúc và tình cảm nhờ sự ấm áp của tình mẫu tử.

Bằng một cảm nhận vô cùng tinh tế, nhà thơ Phạm Hổ đã thể hiện được cảm xúc vô cùng gần gũi và thân yêu. Đó là cái mỏ tí hon, cái chân bé xiu… Những từ ngữ đơn giản như vậy nhưng chứa đựng sức gợi hình đã làm cho thế giới trẻ thơ trông vui tươi hơn. Chính những chú gà con mới nở đã mang đến sự vui tươi cho cả khu vườn.

Mười quả trứng tròn
Mẹ gà ấp giữ
Mười chú gà con
Hôm nay ra đủ

Lòng trắng, lòng đỏ,
Thành mỏ, thành chân
Cái mỏ tí hon
Cái chân bé xíu

Với cách thức sử dụng ngôn từ của mình, tác giả đã miêu tả hình dáng của những chú gà. Qua đó ta có thể cảm nhận được sự đáng yêu của những chú gà. Qua đó cũng thấy được tình yêu thương, sự trìu mến mà các em bé trẻ thơ dành cho người bạn nhỏ của mình. Sự trìu mên ấy làm ai cũng yêu thương và trân trọng.

Bài thơ Đàn gà con Phạm Hổ - Tình bạn ở lứa tuổi trẻ thơ hồn nhiên

Khi ngắm nhìn các chú gà con xinh xắn ấy khiến cho các cô bé cậu bé không khỏi thốt lên bao lời yêu thương. Đó cũng chính là tình cảm chân thành của các đứa trẻ. Và với các em các chú gà con là những người bạn bé nhỏ của mình. Hình ảnh ấy thật chân thật và hồn nhiên biết mấy.

Ta thả chú ra
Chạy ăn cùng mẹ
Chạy biến cả chân!
Chạy sao nhanh thế!

Phải cẩn thận nhé
Các chú gà con:
Có diều, có chồn
Phần gà mẹ đánh
Các chú phải lánh
Kêu cứu dưới, trên!

Tình cảm ấy cũng chính là sự thân thiết của những đôi bạn nhỏ và cũng chính là sự yêu thương, đùm bọc lẫn nhau.Tình cảm ấy chạm vào trái tim của biết bao người yêu thơ. Và cũng là cái tạo nên sự đặc sắc của bài thơ này. Với bài thơ này tình cảm được chuyển tải không chỉ là tình bạn ấm áp mà còn là tình mẫu tử thiêng liêng. Đó cũng chính là lý do giải thích cho việc các chú gà nhỏ đã biết gọi mẹ. Cũng như biết trở về sau khi nghe tiếng gọi thân thương ấy. Những nội dung này rất trong sáng và chất chứa đầy tình cảm.

Bài thơ Đàn Gà Con gợi cho chúng ta tình bạn giữa trẻ thơ và loài vật. Đó là mối tình đẹp và cũng có cả tình mẫu tử mà mẹ dành cho con.Đọc bài thơ này ta cảm nhận được một hồn thơ đầy ấm áp yêu thương dành cho thiếu nhi của nhà thơ Phạm Hổ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi! 

Related posts

Tiến Sĩ Giấy – Bài Thơ Trào Phúng Châm Biếm Hiện Thực Xã Hội

admin

Phong Kiều Dạ Bạc – Bài thơ nổi tiếng được yêu thích nhất

admin

Rung động trước những bài thơ ngôn tình yêu xa đầy ngọt ngào

admin

Leave a Comment