Nhà Thơ Nổi Tiếng

Chùm Thơ Đặc Sắc Nhất Của Bùi Xuân Trạch

Bùi Xuân Trạch được biết đến là một nhà thơ và cũng là một vị quan dưới thời Hậu Lê, Mạc, Trịnh Nguyễn. Với thể thơ độc đáo đường luật biến thể mà tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc đến quý vị độc giả. Đặc biệt ông chỉ có duy nhất một tác phẩm thơ. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về tác giả cũng như tác phẩm ” độc nhất” này nhé!

Bùi Xương Trạch 裴昌澤 (1451-1529) là con trai lớn của Diễn Phúc bá Tả Dụ (hay Trung Thức). Ông làm quan trong triều nhà Hậu Lê, giữ các chức vụ như Đông các Học sĩ, Thượng thư bộ Binh, Tế tửu Quốc Tử Giám… cũng như Thượng thư Trưởng Lục bộ (một chức vụ quan trọng điều khiển cả sáu bộ, tương đương như Tể tướng) kiêm Đô Ngự sử, và được vua phong tước Quảng Văn hầu. Ông nổi tiếng thanh liêm, được nhiều người kính phục và được nhắc đến trong nhiều tài liệu lịch sử. Khi chết ông được phong tặng chức Thái phó, tước Quảng Quốc công và tên hiệu là Văn Lượng.

Ông được biết đến với duy nhất một bài thơ. Liệu bạn có tò mò về bài thơ ấy? Hãy cùng uct.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Lượt là vằng vặc rạng tơ hào,
Phải mịt mù nay vì cớ nao?
Nhân bởi hắc vân ngất phủ,
Há rằng ngọc thỏ hay lao.
Hằng Nga lấy đấy làm rông vát,
Thục Đế tuồng ni kẻo ước ao.
Mựa đắng đêm nay chăng thấy nguyệt,
Thu qua đông đến quế càng cao.

Bài thơ trên trích trong Về bài thơ Nôm của Bùi Xương Trạch: Đêm trung thu không trăng (Tảo Trang, Tạp chí Hán Nôm, số 2(7), 1989). Bài thơ này trước đó được phiên âm trong Đêm trung thu không trăng, một bài thơ Nôm thời Hồng Đức (Nguyễn Đăng, Tạp chí Hán Nôm, số 2(5), 1988) như sau:

Lượt là vằng vặc rạng tơ hào,
Phải mịt mù nay vì cớ sao?
Nhân bởi hắc vân ngất phủ,
Há rằng ngọc thỏ hèn sao.
Hằng nga chiếm lấy làm song viết
Thục tế tuồng ni dám ước ao,
Mựa dắng đêm nay trăng thấy nguyệt,
Thu qua đông đến quế càng cao.

Trên đây, uct.edu.vn đã dành tặng cho các vị độc giả những thông tin cũng như bài thơ đặc sắc của nhà thơ Bùi Xương Trạch. Hãy theo dõi và đồng hành cùng chúng tôi để cập nhật những tác phẩm ý nghĩa nhé! Thân ái! 

Related posts

Nhà thơ Arthur Rimbaud cùng những áng thơ đi cùng năm tháng Phần 2

admin

Nhà thơ Vũ Hoàng Chương và tập thơ Rừng phong (1954) hay phần 3

admin

BST Những Bài Thơ Ấn Tượng Của Cao Quảng Văn Phần 3

admin

Leave a Comment