Thơ Hay

Bài thơ Trong Lời Mẹ Hát ý nghĩa đi cùng năm tháng của nhà thơ Trương Nam Hương

Nhắc đến nhà thơ Trương Nam Hương chúng ta nhớ đến thi phẩm Trong Lời Mẹ Hát vang danh của ông. Ông là một nhà thơ tài hoa của nền văn học Việt Nam. Với những chùm thơ hay và giàu ý nghĩa đã giúp ông nhận được nhiều giải thưởng cao quý của văn học nghệ thuật. Nổi bật là bài thơ này với những vần thơ tha thiết tràn đầy tình cảm nồng thắm của ông dành cho người mẹ của mình. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Tuổi thơ chở đầy cổ tích
Dòng sông lời mẹ ngọt ngào
Đưa con đi cùng đất nước
Chòng chành nhịp võng ca dao.
Con gặp trong lời mẹ hát
Cánh cò trắng, dải đồng xanh
Con yêu màu vàng hoa mướp
“Con gà cục tác lá chanh”.
Thời gian chạy qua tóc mẹ
Một màu trắng đến nôn nao
Lưng mẹ cứ còng dần xuống
Cho con ngày một thêm cao.
Mẹ ơi, trong lời mẹ hát
Có cả cuộc đời hiện ra
Lời ru chắp con đôi cánh
Lớn rồi con sẽ bay xa.

Thơ Trương Nam Hương thường lung linh những hình ảnh về mẹ, về quê hương và tuổi thơ. Như nhà thơ từng tâm sự: Tôi nhớ về mẹ, về quê hương, về những miền đất, về những năm tháng gian nan nghèo khó, đã cưu mang nuôi dưỡng mình. Đẹp, buồn và trong trẻo biết bao …

Học sinh có thể trình bày cảm nhận theo nhiều cách khác nhau, nhưng phải nêu được những ý cơ bản như sau:

Đoạn thơ bộc lộ cảm xúc và suy nghĩ của tác giả về người mẹ. Hình ảnh mái tóc mẹ bạc trắng vì thời gian làm cho ta xúc động đến nôn nao. Ý đối lập trong hai câu thơ “ Lưng mẹ cứ còng dần xuống / Cho con ngày một thêm cao” Như muốn bộc lộ suy nghĩ về lòng biết ơn của tác giả đối với mẹ.

Mẹ đem đến cho con cả “cuộc đời” trong lời hát, mẹ chắp cho con “đôi cánh” để lớn lên con sẽ bay xa. Những cảm xúc, suy nghĩ của tác giả về người mẹ thật đẹp đẽ biết bao ! HS cần cảm nhận về ý nghĩa tiếng hát của mẹ đối với con, nhờ tiếng hát của mẹ mà con hiểu cuộc đời, đặc biệt là hiểu được sự vất vả và tình yêu thương mà mẹ dành

Chính lời ru của mẹ đã chắp cho con đôi cánh, đã cho con ước mơ, niềm tin, và nghị lực để con bay cao bay xa. Mẹ chính là động lực là cuộc sống của con.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn bài thơ Trong Lời Mẹ Hát đầy ý nghĩa của nhà thơ Trương Nam Hương. Đọc bài thơ này, ta cảm nhận được những tình cảm da diết của ông đối với đức hi sinh và tình yêu thương của mẹ. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

Related posts

Bài thơ Thương nhớ tình ta – Nhà thơ Nguyễn Đình Huân

admin

Bài thơ Chuyến tàu thời gian – Nhà thơ Dương Tuấn

admin

Thơ cô đơn ngắn hay nhất 2019 tâm trạng đầy vơi,mong nhớ một mình

admin

Leave a Comment